DẦU MỠ MOLYKOTE

Mỡ bôi trơn Molykote đa chức năng: kết hợp các đặc tính của các sản phẩm chuyên dụng cao, chúng thể hiện tính hiệu quả trong các ngành công nghiệp khác nhau và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt nhất trong vận hành thiết bị.

Mục đích chính của việc sử dụng chất bôi trơn là để tách các bề mặt tiếp xúc của các bộ phận và cụm chi tiết, giảm độ mài mòn của chúng, ngăn ngừa chấn động và giảm thiểu tổn thất ma sát.

Ngoài ra, dầu nhớt còn bảo vệ các cơ chế khỏi tác động của các yếu tố có hại từ môi trường, thực hiện chức năng giảm tiếng ồn và tản nhiệt. Một số hợp chất được sử dụng để làm kín các mối nối di chuyển và cố định, cách điện hoặc cung cấp độ dẫn điện cao.

Tùy thuộc vào mục đích và điều kiện hoạt động, các yêu cầu nhất định được đặt ra đối với chất bôi trơn. Các sự kết hợp khác nhau của các thuộc tính giúp chúng ta có thể phân loại chúng theo tính nhất quán và trạng thái tập hợp của chúng.

Phổ biến nhất trong ngành là chất bôi trơn lỏng (dầu), chất bôi trơn nhựa (mỡ), hợp chất, chất bôi trơn rắn (bột và lớp phủ chống ma sát), cũng như các hệ thống nhiều pha, các thành phần của chúng không tương tác với nhau ở cấp độ hóa học (phân tán và bột nhão).

Mỡ được sử dụng trong các đơn vị ma sát trong đó không thể hoặc không thực tế khi sử dụng hệ thống bôi trơn tuần hoàn với việc sử dụng dầu. Dầu nhớt thể hiện các đặc tính của chất lỏng hoặc chất rắn, tùy thuộc vào tải trọng mà được sử dụng để bôi trơn định kỳ hoặc dài hạn.

Mỡ bôi trơn có nguồn gốc từ dầu khoáng và dầu tổng hợp, được giữ lại bởi các chất làm đặc khác nhau.

Thành phần này đảm bảo khả năng chống phun ra của mỡ bôi trơn từ các vùng ma sát ở tải trọng và nhiệt độ cao, đồng thời cho phép chúng được sử dụng trong các hệ thống bôi trơn định kỳ hoặc tài nguyên.

Mỡ bôi trơn hiện đại kết hợp các đặc tính của sản phẩm chuyên dụng cao để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao trong vận hành thiết bị.

Mỡ bôi trơn đa chức năng Molykote hoạt động hiệu quả trong nhiều ứng dụng công nghiệp, kể cả những ứng dụng quan trọng và khắt khe nhất.

Nói chung, mỡ bôi trơn bao gồm pha phân tán (dầu gốc) và pha phân tán (chất làm đặc). Để cải thiện các đặc tính hiện có hoặc mở rộng chúng, các thành phần bổ sung được đưa vào thành phần của chất bôi trơn – chất độn rắn, chất phụ gia.

Các thành phần chính của mỡ bôi trơn Molykote được liệt kê trong Bảng 1.

BẢNG 1. 

Các thành phầnThành phần của các thành phần
Dầu gốcKhoáng sản;Bán tổng hợp (khoáng + polyalphaolefin);Tổng hợp: polyalphaolefin (PAO), silicone, fluorosilicone, polyalkylene glycol (PAG), polyester (POE), perfluoropolyether (PFPE)
Chất làm đặcHữu cơ: xà phòng liti đơn giản, xà phòng phức hợp (phức liti, phức canxi, phức nhôm, phức kẽm liti, phức canxi liti);Vô cơ: bentonit, silica;Polymeric: hữu cơ đặc biệt, polytetrafluoroethylene (PTFE)
Các chất được thêm vào để cải thiện tính chất bôi trơnChất độn chống ma sát rắn: molypden disulfide, graphit, muối và oxit kim loại, polytetrafluoroethylen và các polyme khác;Phụ gia: cực áp, chống mài mòn, chất ức chế oxy hóa, chống ăn mòn, chất xúc tiến bám dính
Sản phẩm phụCác chất còn lại từ quá trình: chất béo không xà phòng hóa, axit béo dư thừa, kiềm chưa khoáng hóa, glycerin, nước

Để sản xuất mỡ bôi trơn, dầu khoáng, bán tổng hợp hoặc tổng hợp được sử dụng. Bản chất của dầu gốc có ảnh hưởng đáng kể đến độ nhớt-nhiệt độ, khả năng bôi trơn, chất tẩy rửa, chất chống oxy hóa và chống ăn mòn.

Dầu khoáng là một hỗn hợp lỏng của các sản phẩm chế biến nguyên liệu dầu mỏ – parafinic, thơm, naphthenic và các hydrocacbon khác có độ sôi cao.

Dầu tổng hợp là một hỗn hợp lỏng của polyalphaolefin, dầu silicon, este và các hợp chất hữu cơ phức tạp khác thu được từ nguyên liệu hydrocacbon bằng cách tổng hợp.

Hỗn hợp dầu khoáng và dầu tổng hợp được gọi là bán tổng hợp, hoặc tổng hợp một phần.

Dầu gốc là thành phần chính của mỡ (tỷ trọng của nó trong thành phần của sản phẩm từ 70 đến 95%).

Theo quy luật, mỡ bôi trơn đa năng được sản xuất trên cơ sở dầu khoáng, và mỡ bôi trơn đặc biệt được sản xuất dựa trên dầu tổng hợp (chúng có thể cung cấp các đặc tính cụ thể cần thiết của chất bôi trơn). Trong hầu hết các trường hợp, dầu có độ nhớt thấp và trung bình được sử dụng.

Dầu silicon (polymethylsiloxan, polyethylphenylsiloxan, v.v.) có độ ổn định nhiệt cao (độ nhớt của chúng thực tế không phụ thuộc vào nhiệt độ), chống oxy hóa và chống lão hóa, vì vậy chúng được sử dụng làm cơ sở cho hầu hết các loại mỡ bôi trơn đặc biệt với dải nhiệt độ hoạt động rộng.

Dầu polyalkylen glycol (PAG) được sử dụng trong sản xuất chất bôi trơn cho các bộ phận bằng nhựa và cao su. So với dầu khoáng, dầu PAG có độ bay hơi thấp hơn, tính dễ cháy thấp và chỉ số độ nhớt cao hơn.

Chất bôi trơn gốc polyester (POE) được đặc trưng bởi đặc tính kết dính tuyệt vời và chỉ số độ nhớt cao hơn (so với dầu khoáng).

Pha phân tán của mỡ bôi trơn được tạo thành từ chất làm đặc – chất được thêm vào dầu gốc với lượng 5 … 25% để tạo ra khung không gian và cấu trúc keo của sản phẩm. 

Xà phòng kim loại và axit béo, các hợp chất hữu cơ cao phân tử và các chất vô cơ được sử dụng làm chất làm đặc trong sản xuất mỡ bôi trơn.

Các chất làm đặc xà phòng đơn giản được sử dụng phổ biến nhất. Mỡ bôi trơn Molykote được pha chế chỉ sử dụng xà phòng lithium để tạo ra các sản phẩm hiệu suất cao.

Chất làm đặc xà phòng phức tạp là xà phòng của một hoặc nhiều cation kim loại kết hợp với anion axit béo.

Chất bôi trơn thu được trên cơ sở xà phòng phức hợp được đặc trưng bởi một khung không gian dày đặc hơn và các đặc tính hoạt động được cải thiện: độ bền cơ học cao hơn, khả năng chống oxy hóa, nước và nhiệt độ.

Phạm vi chất bôi trơn của Molykote bao gồm các loại mỡ bôi trơn lithium, canxi, nhôm, lithium-kẽm và lithium-canxi phức tạp.

Một nhóm đặc biệt của chất làm đặc là các chất cao phân tử hữu cơ (polyurea, polytetrafluoroethylene) và các chất làm đặc đặc biệt khác.

Silica (SiO2) và các kaolin khác nhau, chẳng hạn như bentonit, tạo thành một nhóm chất làm đặc vô cơ. Các chất vô cơ trong thành phần của mỡ bôi trơn được nghiền kỹ (5 … 50 micron) và có diện tích bề mặt riêng lớn (150 … 1000 m2 / g). Để có được huyền phù ổn định trong môi trường dầu, chúng phải có đặc tính kỵ nước.

Để cải thiện các đặc tính của mỡ bôi trơn, các chất phụ gia và chất ức chế được đưa vào thành phần của chúng. Bộ của chúng phụ thuộc vào loại chất bôi trơn và điều kiện hoạt động của nó trong bộ phận ma sát.

Thông thường, các chất phụ gia chống mài mòn, chống oxy hóa và chống ăn mòn được thêm vào mỡ bôi trơn. Các chất phụ gia khác chỉ được đưa vào nếu cần thiết để cải thiện các đặc tính của dầu mỡ tạo thành phù hợp với mục đích đặc biệt của nó.

Vì chức năng chính của mỡ bôi trơn là giảm mài mòn nên các chất phụ gia chống mài mòn có trong hầu hết các loại mỡ bôi trơn. Phụ gia chống oxy hóa thường được thêm vào chất bôi trơn gốc xà phòng vì xà phòng xúc tác quá trình oxy hóa. Để giảm hoạt động ăn mòn của các sản phẩm oxy hóa, chất ức chế ăn mòn được thêm vào mỡ khoáng. Chất xúc tiến bám dính được thêm vào mỡ bôi trơn đặc biệt hoạt động ở tốc độ cao hơn để cải thiện khả năng bám dính vào bề mặt.

Vì chất độn có trong thành phần của một số chất bôi trơn để cải thiện tính chất chống mài mòn của chúng, nên có bột rắn của graphit, molypden disulfide và polytetrafluoroethylene.

Việc phân loại mỡ bôi trơn Molykote theo loại dầu gốc và chất làm đặc của chúng được trình bày trong Bảng 2.

BẢNG 2

Dầu gốc / Chất làm đặcLi-xà phòngLi-phứcAl phức tạpCa-phức tạpPhức chất Li-ZnPhức hợp Li-CaPTFEĐặc biệt hữu cơVô cơ
Khoáng sảnMolykote 165-LT
Molykote  BR2 Plus
Molykote  G-67
Molykote  Longterm 00
Molykote  Longterm 2 Plus
Molykote  Longterm W2
Molykote  Multilub
Molykote  X5-6020
Molykote  G-0050 FM *
Molykote  G-0051 FM *
Molykote  G-0052 FM *
Molykote G-0102 Molykote  1102
Molykote  FB-180
Bán tổng hợp (khoáng + polyalphaolefin)Molykote  G-68
Molykote  PG-75
Polyalphaolefin (PAO)Molykote  EM-30L
Molykote  EM-50L
Molykote  G-4700Molykote  G-4500 FM *
Molykote  G-4501 FM *
Molykote G-2001Molykote 1122
SiliconeMolykote  33 Light
Molykote  33 Medium
Molykote  44 Light
Molykote  44 Medium
Molykote  55 O-Ring
Molykote  PG-21
Molykote  PG-54
Molykote  7508 *
Molykote  G-5032 *
Molykote  G-5008
Molykote 41
FluorosiliconeMolykote 3451
Molykote 3452
Molykote 3451
Polyalkylene glycol (PAG)Molykote G-3407
Polyester (POE)Molykote BG-555Molykote BG-20
Perfluoropolyether (PFPE)Molykote  HP-300 *
Molykote HP-870

* – Chất bôi trơn cấp thực phẩm NSF H1.

Các tin tức khác

DẦU NHỚT MOLYKOTE CHO MÁY RỬA CHAI

Chất bôi trơn, bột nhão và hợp chất Molykote đáp ứng tất cả các yêu cầu về chất bôi trơn cho các bộ phận của máy rửa chai: chúng có dải nhiệt độ hoạt động rộng, khả năng chống rửa trôi bằng nước và dung dịch tẩy rửa.


MỠ BÔI TRƠN CHO Ổ TRỤC DÒ KHUYẾT TẬT

Mỡ fluorosilicone Molykote 3451 có khả năng chịu lực cao và khả năng chống lại môi trường xâm thực, do đó nó phù hợp tối ưu để bôi trơn các ổ trục của bánh xe đo của máy dò khuyết tật được sử dụng để chẩn đoán đường ống dẫn dầu và khí đốt.


MỠ BÔI TRƠN CHUYÊN DỤNG ĐỂ RÈN VÒNG BI LÒ NUNG

Để kéo dài tuổi thọ, các sản phẩm rèn được phủ bằng sơn chống ăn mòn đặc biệt, quá trình đóng rắn diễn ra trong lò polyme hóa. Để tránh hỏng hóc nhanh chóng, các bộ phận của các lò này được xử lý bằng mỡ chịu nhiệt Molykote Cu-7439 Plus.


DẦU MỠ BÔI TRƠN BẢO TRÌ TRỤC VÍT . MỤC ĐÍCH – LỢI ÍCH – BẢO TRÌ

Hoạt động lâu dài của trục vít me bi mà không cần bôi trơn lại và sửa chữa được đảm bảo bởi mỡ lithium Molykote Multilub, loại dầu gốc ít bay hơi, chống oxy hóa và các đặc tính cực áp.


DẦU MỠ BÔI TRƠN CHO VÒNG BI BĂNG TẢI TRONG SẢN XUẤT GẠCH ỐP LÁT

Molykote P-40 Paste V1 được đặc trưng bởi khả năng chịu tải cao và ổn định nhiệt, lý tưởng cho việc bôi trơn vĩnh viễn các ổ trục hoạt động ở nhiệt độ cực cao.


DẦU MỠ BÔI TRƠN SỬA CHỮA ĐẦU XI LANH CỦA ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG

Khi phay các bộ phận của đầu xi lanh, sự mài mòn lớn của dụng cụ cắt xảy ra, gây ra sự vi phạm hình dạng của ghế và các rãnh van. Molykote Multigliss phân tán giúp ngăn ngừa vấn đề.